HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM OCOP GIAI ĐOẠN 2018 – 2020

0
3Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm
Nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định số 490/QĐ – TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020. Trong 2 ngày 13-14/7, tại Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Phó thủ tướng chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dự và trủ trì hội nghị.
Khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết: Sau 8 năm triển khai Nông thôn mới, toàn quốc đã có 3.370 xã đạt chuẩn nông thôn mới 53 huyện thị xã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn. Nhiều địa phương đã bước vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao. Chính phủ cũng đã có chỉ đạo về giải pháp xây dựng nông thôn mới cấp thôn bản cho những vùng đặc thù, khó khăn. Đây có thể xem là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong xây dựng nông thôn mới, tạo nên điều kiện vô cùng thuận lợi để chúng ta tập trung vào phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn nâng cao tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất”.
Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm “OCOP” đây là giải pháp cụ thể, hiệu quả, giúp phát triển kinh tế khu vực nông thôn.
Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Đặng Huy Hậu – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Chương trình OCOP của Quảng Ninh đã thành công bước đầu nhờ sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đồng nhất từ tỉnh xuống tận thôn. Với phương châm xây dựng chất lượng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Quảng Ninh, tạo động lực để phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, giúp đỡ nông dân trong tỉnh thay đổi căn bản trong tư duy, tập quán sản xuất nông nghiệp, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn, góp phần tái cơ cấu kinh tế nông thôn, hướng người dân tham gia vào kinh tế thị trường, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đồng thời khẳng định được thương hiệu cho từng sản phẩm. Đây chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững kinh tế nông nghiệp nông thôn.
Là doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thực hiện nhiệm vụ khảo sát, tư vấn, thiết kế, xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm bà Lê Thị Thêm – Giám đốc công ty TNHH đầu tư Hoàng Anh chia sẻ; Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội, là nền tảng, là cầu nối quan trọng để sản phẩm hàng hóa nông, lâm, ngư nghiệp; sản phẩm hàng hóa truyền thống có lợi thế của các vùng, miền có cơ hội tiếp cận thị trường tiêu thụ; tạo định hướng cho sản xuất hàng hóa lớn, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, tạo uy tín, chất lượng cho sản phẩm cả về chất lượng, mẫu mã. Từ đó tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới.
Mục tiêu cơ bản của chương trình trong giai đoạn 2018 – 2020 đó là: Tiêu chuẩn hóa ít nhất chiếm 50% sản phẩm (khoảng 2.400 sản phẩm hiện có của các địa phương); triển khai xây dựng 8 – 10 làng (bản) văn hóa du lịch; Tập trung xây dựng các sản phẩm theo chuỗi giá trị; Củng cố, kiện toàn 100% tổ chức kinh tế (doanh nghiệp, hợp tác xã) tham gia chương trình OCOP; Phát triển mới ít nhất 500 tổ chức kinh tế (doanh nghiệp và HTX) tham gia Chương trình OCOP; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu sản phẩm OCOP cấp Quốc gia, hỗ trợ tích cực công tác quản lý nhà nước và kết nối thông tin xúc tiến thương mại sản phẩm cấp Quốc gia; Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực 100% cán bộ cấp tỉnh/huyện tham gia trực tiếp triển khai Chương trình về nghiệp vụ quản lý, điều hành Chương trình; Tập huấn kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất kinh doanh cán bộ quản lý nhà nước, lãnh đạo doanh nghiệp, HTX, chủ hộ sản xuất đăng ký tham Chương trình OCOP”.
Kết luận Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu; Để đạt được mục tiêu của chương trình cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở phải vào cuộc tích cực, chủ động, sáng tạo, triển khai Chương trình OCOP có hiệu quả.
Yêu cầu Bộ NN&PTNT sớm ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình có hiệu quả.
Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định đây là Chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực của từng địa phương nhưng cần chú trọng đến gia tăng giá trị, nâng tầm quốc gia và toàn cầu thông qua việc xây dựng thương hiệu gắn với thị trường, tránh sự áp đặt và ưu tiên những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của người dân, của các tổ chức kinh tế… đặc biệt cần giải quyết được mối quan hệ của nhà nước với thị trường, với doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế…

Nguồn: https://chilmingtongreen.org/

Xem thêm bài viết khác: https://chilmingtongreen.org/moi-truong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here