Cobot – Robot cộng tác – Ứng dụng của Universal Robot

0
3Tháng 6 năm 2015, một robot trong nhà máy của Volkswagen, Đức, đã vô tình giết chết một công nhân 22 tuổi. Công nhân này bị mắc kẹt giữa cánh tay của robot và một tấm kim loại trong một khu vực không giới hạn con người.

Sự cố bi thảm này khiến chúng ta phải suy nghĩ về một thách thức quan trọng trong công nghệ. Ngành công nghiệp đang phát triển theo hướng gia tăng tự động hóa nên chúng ta phải tìm ra giải pháp để con người và robot có thể tồn tại bên cạnh nhau, chia sẻ không gian và hợp tác cùng với nhau trong công việc.
Để giải quyết vấn đề này, dòng robot tương tác có thể hoạt động an toàn và hiệu quả với con người, được đặt tên là “collaborative robotic” hoặc “cobotic” được phát triển, hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của các dây chuyền sản xuất tự động.
Khác với các robot thế hệ cũ, cobotic có các cảm biến và các tính năng an toàn cho phép chúng phát hiện và phản ứng với con người gần đó. Điều này giúp con người và robot biến thành một cặp đôi hoàn hảo, kết hợp sức mạnh và độ chính xác của robot với khả năng nhìn thấy, cảm nhận, suy nghĩ và đáp ứng của công nhân.
Là công ty tiên phong về robot hợp tác kể từ khi thuật ngữ này ra đời, hiện nay hơn 80% cánh tay Universal Robot đang hoạt động trên khắp thế giới làm việc ngay cạnh con người – mà không cần các biện pháp bảo vệ an toàn để che chắn. Các robot UR có những cảm biến có thể thiết đặt được độ áp lực để robot sẽ lập tức dừng lại khi có đối tượng nào đó chạm vào mình hay giảm tốc độ làm việc khi có người xuất hiện trong vùng làm việc.

Nguồn: https://chilmingtongreen.org/

Xem thêm bài viết khác: https://chilmingtongreen.org/cong-nghiep/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here