74 luật sư gửi kiến nghị không thông qua Luật An ninh mạng (VOA)

24
4Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngay sát thời điểm Quốc hội Việt Nam chuẩn bị “bấm nút” thông qua Luật An ninh mạng, một nhóm 74 luật sư trong nước đã ký tên vào một bản kiến nghị, yêu cầu các đồng nghiệp trong Quốc hội không thông qua luật này vì cho rằng nó có thể “dễ bị lợi dụng để xâm phạm các quyền con người”, “cản trở tiến bộ xã hội” và “kiềm hãm phát triển kinh tế”.

Đây là phản ứng mới nhất tiếp theo hàng loạt hành động phản đối dự luật an ninh mạng mà theo dự kiến sẽ được Quốc hội Việt Nam thông qua vào ngày 12/6.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, một trong những người ký tên vào bản kiến nghị, cho VOA biết thêm:

“Thư này được chuyển đến văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam để đề nghị họ sao ra gửi cho các luật sư là đại biểu Quốc hội, yêu cầu họ phải có trách nhiệm vì mang danh là luật sư và đại biểu Quốc hội thì phải có tiếng nói. Ngoài tiếng nói, ít ra các anh cũng không bấm nút thông qua luật để thể hiện thái độ và lòng tự trọng của một luật sư”.

Cùng với dự Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, gọi tắt là Luật Đặc khu, dự luật An ninh mạng là một trong hai nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc biểu tình rầm rộ trên cả nước vào ngày 10/6.

Trước đó, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, các chuyên gia và nhà hoạt động tại Việt Nam đã bày tỏ lo ngại rằng Luật An ninh mạng có thể bóp nghẹt tự do internet và tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Luật sư Phúc nói với VOA rằng “có rất nhiều vấn đề” trong Luật An ninh mạng, dẫn đến việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động của những người tham gia hoạt động trên mạng, là một “bước đi sâu hơn” trong việc kiểm soát thông tin cá nhân.

Ông nói:

“Luật đó hợp thức hóa hành vi của lực lượng chuyên trách, mà ai cũng hiểu là lực lượng an ninh, có thể [cho phép họ] yêu cầu các nhà mạng không cung cấp dịch vụ, ngăn chặn, xóa bài.. hoặc cung cấp thông tin của chủ tài khoản”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và cũng là nhà vận động cho xã hội dân sự tại Việt Nam, cho rằng phải gọi đúng tên của dự luật sắp được Quốc hội thông qua là dự luật “giám sát át tự do ngôn luận trên mạng”. Theo ông, các nhà lập pháp Việt Nam đã “hiểu sai” về khái niệm “an ninh mạng”.

“Tình trạng an ninh mạng của Việt Nam rất kém nên các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp… bị tấn công, lấy cắp dữ liệu rất nhiều. Nhưng họ không tập trung vào chuyện đó, mà họ lại hiểu an ninh mạng theo kiểu ai nói không giống họ là làm mất an ninh mạng, mất an ninh quốc gia. Cách hiểu đó là hoàn toàn ngược đời!”

Trong phiên họp ngày 11/6, một số đại biểu đề nghị Quốc hội hãy thận trọng xem xét trước khi thông qua Luật An ninh mạng, trong bối cảnh Việt Nam đã có Luật An ninh quốc gia và Luật An toàn thông tin mạng, được xem là “hai cái khóa rất chắc chắn” trong việc bảo vệ an ninh quốc gia trong môi trường internet, VnExpress dẫn lời Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy.

Theo bà Thúy, việc Luật An ninh mạng buộc các doanh nghiệp nước ngoài phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng ngay tại Việt Nam, là “trái với cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO và Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam”.

Không giống như Luật Đặc khu đã được QH hoãn lại, Luật An ninh mạng được dự đoán sẽ được thông qua “toàn văn” tại nghị trường vào ngày 12/6, bất chấp các kiến nghị và phản đối. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Quang A, trước đây tại Việt Nam đã từng có dự luật được thông qua nhưng vẫn phải thay đổi khi vấp phải sức phản kháng mạnh mẽ từ người dân.

Nguồn: https://chilmingtongreen.org/

Xem thêm bài viết khác: https://chilmingtongreen.org/phap-luat/

24 COMMENTS

 1. CS muốn gì được nấy. Nó là đảng cướp chứ không phải chính phủ của nhân dân. ĐCSVN là đảng cướp chính quyền, tự tôn, độc tài.., dân không hề bầu cử ai cả… Cái đảng không có đạo đức, không nhân quyền, chúng sẵn sàng đạt được quyền lợi mục đích của chúng….. Chúng có vũ khí, có quyền lực… để cướp và giết dân khi ai làm cản trở ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng.

 2. Chúng ta đã hiểu rỏ bản chất của CSVN tàn độc như thế nào thì chúng ta cũng nên biết thêm thằng anh mất dạy của chúng nhé!!! Hãy vào đây xem lại một nhân chứng kể lại sự thật về sự kiện thảm sát Thiên An Môn như bạo chúa Tần Thủy Hoàng thời xưa!

  https://www.youtube.com/watch?v=umDE0fi9ndc

 3. Đúng là quá tốt rồi , vừa rồi mới mua cái ghế ngồi trong quốc hội chưa lấy lại vốn đầu tư,nếu không có luật an ninh mạng thì có thể vào đảng là mất mạng .

 4. CSVN khong biet su dung..Luat an ninh mang…nen rat so …tu nguoi dan ..dua tin..di khap noi
  CSVN… lam xau nen so… phai dep di ..luat an ninh mang…de dang bit mieng dan

 5. kêu google và facebook . zalo cắt luon về nước đi. gò bó căt xén quá dân bị đè ép ghê gớm luôn

 6. Luat ban nuoc giet nhan cua nha cam quyen dang cong san.lam qua dan mat het quyen tu do nhan chu,ca nuoc dung len da dao cong san thi luc do dung trach dan

 7. kiến nghị gì thì cũng như không với bọn chính quyền csVN xưa nay, đừng phí lời, phí giấy bút viết kiến nghị, hãy kêu gọi toàn dân Xuống Đường = cách bầy tỏ nguyện vọng chính đáng nhất khi đồng ý hay không đồng ý gì.

 8. Một khi bọn bán nước bấm nút thì VN piết sống s hy vọng VNCH sẽ trả lại lật đổ chế độ ĐCS tồi tàn thói nát hại dân bán nước

 9. Aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
  ỦA LUẬT AN NINH MẠNG LÀ FACEBOOK Á HẢ SẼ SỐNG RA SAO KHI KO CÓ NÓ 😭

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here